Xơ khớp

Xơ khớp

Table of Contents

Tìm hiểu chung

Xơ khớp là gì?

Xơ khớp, còn được gọi là hội chứng cứng khớp, là tình trạng các mô sẹo hình thành nhiều xung quanh khớp, thường xảy ra sau khi có chấn thương hay phẫu thuật. Tình trạng này xuất hiện phổ biến ở khớp đầu gối.

Các mô sẹo hình thành do xơ khớp có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phạm vi chuyển động của khớp. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn sẽ không thể cong hay duỗi thẳng khớp và cảm thấy đau đớn, khó chịu.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng xơ khớp

Các triệu chứng chính của xơ khớp gồm:

  • Đau, có thể diễn ra liên tục, kéo dài và đau nghiêm trọng
  • Cứng khớp
  • Phạm vi chuyển động khớp thu hẹp dần

Chúng cũng có thể tiến triển và gây ra các triệu chứng nặng hơn như:

  • Không có khả năng duỗi thẳng khớp gối, dẫn đến đi khập khiễng
  • Sưng, đỏ và cảm thấy ấm ở khớp
  • Nghe thấy âm thanh lạo xạo hoặc có cảm giác bị cọ xát trong khớp khi di chuyển

Các triệu chứng có thể khiến bạn cảm thấy tệ hơn so với chấn thương hoặc vấn đề ở khớp mà phải phẫu thuật điều trị. Khi đó, bạn có khả năng gặp khó khăn trong đi lại, lái xe hay lên xuống xe.

đau khớp gối 1

đau khớp gối 1

Nguyên nhân

Nguyên nhân xơ khớp là gì?

Xơ khớp (arthrofibrosis) là một biến chứng phổ biến của một số phẫu thuật như phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước (ACL) và phẫu thuật chỉnh sửa toàn bộ khớp gối. Phản ứng viêm và sự tạo thành quá mức của mô sẹo dẫn đến tình trạng này.

Khi có tổn thương do chấn thương hay do phẫu thuật, phản ứng tự nhiên của cơ thể là tạo ra các mô sẹo. Tuy nhiên, ở một số người quá trình này diễn ra quá mức, đặc biệt là khi có nhiễm trùng tại vị trí đó hoặc có vấn đề khác khiến quá trình chữa lành vết thương phức tạp hơn bình thường. Cơ thể có khả năng đã không nhận được tín hiệu là thương tổn đã được chữa lành nên các mô sẹo cứ tiếp tục hình thành.

Khi các mô sẹo hình thành ngày một nhiều và dày đặc, chúng gắn kết xuống khớp và gây hạn chế phạm vi chuyển động bình thường. Quá trình này cũng có khi khiến cho cơ bắp và các mô liên kết rút ngắn và co cứng lại.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán xơ khớp?

Khi bạn có các triệu chứng được đề cập ở trên, bác sĩ sẽ bắt đầu thăm khám sức khỏe và hỏi về tiền sử chấn thương hay phẫu thuật trước đây. Họ cũng kiểm tra khả năng co duỗi ở đầu gối.

Để xác nhận chẩn đoán và đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng này, bạn sẽ được chỉ định đi chụp MRI và X-quang.

Những phương pháp điều trị xơ khớp

Lựa chọn đầu tiên trong điều trị xơ khớp là nghỉ ngơi, chườm lạnh và dùng thuốc kháng viêm để giảm bớt đau và sưng. Bác sĩ cũng sẽ khuyến khích bạn bắt đầu tập những bài chuyển động nhẹ nhàng để tăng tính linh hoạt cho khớp. Bạn cũng có thể đến gặp chuyên gia vật lý trị liệu để được hướng dẫn tốt hơn.

Nếu những biện pháp trên không giúp cải thiện các triệu chứng, bạn có thể cần làm phẫu thuật để loại bỏ mô sẹo. Bác sĩ thường sử dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi khớp. Sau phẫu thuật, bạn cần phải thực hiện vật lý trị liệu để hồi phục sức mạnh và khả năng vận động của khớp cũng như ngăn ngừa sự hình thành mô sẹo mới.

Phòng ngừa

Những biện pháp nào giúp phòng ngừa xơ khớp?

Cách phòng ngừa xơ khớp tốt nhất là cố gắng vận động lại sớm sau khi phẫu thuật. Tình trạng xơ hóa này từng xảy ra phổ biến ở những người từng trải qua phẫu thuật dây chằng chéo trước. Do đó, bác sĩ ngày nay thường phải hướng dẫn và khuyến khích các bệnh nhân di chuyển khớp sau vài giờ phẫu thuật để giảm thiểu nguy cơ bị xơ khớp.

Blog Điều Trị không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Blog Điều Trị chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Tự nhiên bị đau khớp gối, nguyên nhân do đâu?
  • 6 dấu hiệu cảnh báo đầu gối bị tổn thương nghiêm trọng
  • 6 dấu hiệu cảnh báo đầu gối bị tổn thương nghiêm trọng

Nguồn: Internet – hellobacsi