Phẫu thuật mắt LASIK

Phẫu thuật mắt LASIK

Table of Contents

Tìm hiểu chung

Phẫu thuật mắt LASIK là gì?

Phẫu thuật mắt LASIK là một phẫu thuật được sử dụng để điều chỉnh thị lực ở những người cận thị, loạn thị hoặc viễn thị.

Phương pháp này hoạt động bằng cách định hình lại giác mạc để ánh sáng truyền qua được tập trung vào võng mạc. Mục đích của phương pháp phẫu thuật LASIK là để khắc phục các vấn đề về thị lực.

Khi nào bạn nên phẫu thuật mắt LASIK?

Bạn nên tham khảo với bác sĩ chuyên khoa mắt để xem mình có đủ các điều kiện phẫu thuật mắt LASIK không.

Thông thường, mổ mắt LASIK dành cho người trên 18 tuổi, vì các tật khúc xạ thường chưa ổn định ở trẻ em dưới 18 tuổi.

Phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai, cho con bú hoặc có ý định mang thai nên được phẫu thuật sau khi đã qua giai đoạn này.

Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Thận trọng

Trước khi thực hiện phẫu thuật mắt LASIK, bạn cần biết những gì?

Phẫu thuật mắt LASIK có thể cần thiết cho việc điều chỉnh một trong những vấn đề về thị giác như:

  • Cận thị. Khi nhãn cầu hơi dài hơn bình thường hoặc giác mạc quá cong làm tia sáng tập trung trước võng mạc và làm mờ tầm nhìn xa, bạn chỉ có thể nhìn thấy rõ những vật ở gần, còn những vật ở xa hơn thì sẽ bị mờ.
  • Viễn thị. Khi nhãn cầu ngắn hơn bình thường hoặc giác mạc quá phẳng, tia sáng sẽ tập trung sau võng mặc thay vì vào võng mạc. Bạn chỉ có thể nhìn thấy những vật ở xa, những vật ở gần tầm mắt hơn có thể bị mờ.
  • Loạn thị. Khi giác mạc cong hoặc phẳng không đều, mắt sẽ bị loạn thị và làm gián đoạn cả tầm nhìn gần và xa.

Quy trình thực hiện

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật mắt LASIK?

Bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử, các cuộc phẫu thuật và khám mắt toàn diện cho bạn. Trong khi khám mắt, bác sĩ sẽ đánh giá tầm nhìn và tìm kiếm các dấu hiệu nhiễm trùng, viêm, khô, áp lực và các tình trạng khác của mắt.

Nếu bạn đeo kính áp tròng, bạn có thể cần phải dừng đeo chúng và chỉ đeo kính trong ít nhất vài tuần trước khi đánh giá và phẫu thuật LASIK. Bác sĩ cũng cung cấp cho bạn những hướng dẫn cụ thể tùy thuộc vào tình trạng và thời gian bạn đeo kính áp tròng.

Bạn sẽ cần ai đó đưa bạn từ bệnh viện về nhà, vì ngay sau khi phẫu thuật, thị lực của bạn có thể bị mờ đi.

Bạn không nên trang điểm mắt, sử dụng nước hoa trước và trong ngày phẫu thuật. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn vệ sinh sạch lông mi để loại bỏ các mảnh vụn và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Quy trình thực hiện phẫu thuật mắt LASIK như thế nào?

Phẫu thuật mắt LASIK có thể kéo dài khoảng 30 phút hoặc ít hơn.

Trong khi phẫu thuật, bạn có thể được cho thuốc để giúp thư giãn. Sau khi tiêm thuốc tê vào mắt, bác sẽ sử dụng dụng cụ để mở mi mắt.

Một vòng hút đặt trên mắt ngay trước khi cắt nắp giác mạc có thể gây ra áp lực và tầm nhìn của bạn có thể mờ hơn một chút.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một lưỡi dao nhỏ hoặc laser để cắt một vạt bản lề nhỏ trên mắt, sau đó sẽ định hình lại giác mạc. Với mỗi chùm laser, một lượng nhỏ mô giác mạc được lấy ra. Sau khi hoàn tất việc định hình giác mạc, bác sĩ sẽ lắp lại vạt bản lề nhỏ đã cắt vào đúng vị trí, thông thường chúng sẽ tự lành lại mà không cần đến các mũi khâu.

Trong khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhìn vào một chùm sáng để giữ cho mắt được cố định trong khi laser định hình lại giác mạc.

Bạn nên làm gì sau khi phẫu thuật mắt LASIK?

Bạn có thể dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc nhỏ mắt để giúp mắt thoải mái trong vài giờ sau khi phẫu thuật. Bác sĩ nhãn khoa sẽ yêu cầu bạn đeo một chiếc kính để bảo vệ mắt.

Sau phẫu thuật, mắt bạn chưa thể nhìn rõ ngay lập tức, có thể mất khoảng 2–3 tháng sau khi phẫu thuật để mắt bạn lành và tầm nhìn ổn định.

Bạn nên đi tái khám đúng hẹn để bác sĩ theo dõi tình trạng từ 1–2 ngày sau khi phẫu thuật.

Bạn không nên sử dụng mỹ phẩm quanh mắt và tham gia các môn thể thao như bơi lội sau vài tuần phẫu thuật mắt.

Bạn nên tham khảo với bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Các biến chứng & Tác dụng phụ

Bạn có thể  gặp các biến chứng nào sau khi phẫu thuật mắt LASIK?

Những biến chứng mà bạn có thể gặp phải bao gồm:

  • Khô mắt. Phẫu thuật mắt LASIK có thể làm giảm tạm thời việc tiết nước mắt. Trong 6 tháng đầu sau phẫu thuật, mắt của bạn có thể cảm thấy khô bất thường khi chúng lành và có thể làm giảm chất lượng thị giác của bạn. Bác sĩ nhãn khoa có thể khuyên bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt trong thời gian này.
  • Lóa mắt, có quầng sáng và song thị. Sau khi phẫu thuật, bạn có thể gặp khó khăn khi nhìn vào ban đêm, điều này thường kéo dài một vài ngày đến một vài tuần.

Các tác dụng phụ khi thực hiện phẫu thuật mắt LASIK là gì?

Sau khi phẫu thuật, mắt bạn có thể cảm thấy ngứa, bỏng hoặc chảy nước mắt. Bạn cũng có thể bị chảy nước mắt hoặc cảm thấy hơi đau. Tuy nhiên, thị lực của bạn sẽ phục hồi nhanh chóng.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Blog Điều Trị chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Những lưu ý khi dùng thuốc bổ mắt bạn không nên bỏ qua
  • Nguyên nhân mắt giật: 8 điều bạn nên biết để phòng tránh

Nguồn: Internet – hellobacsi