Trầm hương Ấn

Trầm hương Ấn

Table of Contents

Tên thông thường: trầm hương Ấn, nhựa hương

Tên khoa học: Boswellia serrata

Tác dụng của thảo dược trầm hương Ấn là gì?

Từ lâu, cây trầm hương Ấn đã được sử dụng để chữa thấp khớp và các vấn đề viêm da khác. Trầm hương còn có tên gọi khác là nhựa hương, chỉ nhựa hoặc lớp sáp rỉ ra từ các khe hở ở lớp vỏ của nhiều loại cây trầm hương Ấn. Trầm hương được sử dụng phổ biến trong việc điều trị giang mai, hen suyễn và ung thư. Ngoài ra, loại cây này còn dùng để chữa trị viêm loét đại tràng, đau dạ dày, sốt cỏ khô, đau họng và đau bụng kinh. Trầm hương Ấn còn được dùng như là một chất kích thích, giúp lợi tiểu và gia tăng lượng nội tiết tố.

Chưa có đầy đủ những nghiên cứu về cách thức hoạt động của dược liệu này. Bạn hãy thảo luận với lương y hoặc bác sĩ để có thêm thông tin. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu cho thấy rằng chất nhựa trong cây trầm hương Ấn chứa các loại axit như monoterpenes, diterpenes, triterpenes, tetracyclic triterpenic và 4 axit pentacyclic triterpenic chịu trách nhiệm chính cho việc bất hoạt những enzyme gây viêm.

Một số tác dụng khác của thảo dược không được liệt kê nhưng đã được phê duyệt và bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thảo dược này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thông thường thảo dược trầm hương Ấn cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh:

Nếu bạn bị viêm xương khớp và viêm loét đại tràng, liều dùng sẽ phụ thuộc vào nhóm thuốc của loại trầm hương Ấn mà bạn sử dụng. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ cho những liều dùng đặc biệt.

Liều dùng của mỗi bệnh nhân có thể khác nhau, phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe và những điều kiện khác. Các loại dược liệu không phải lúc nào cũng an toàn. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc lương y về liều dùng thích hợp.

Liều dùng thảo dược trầm hương Ấn cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thảo dược trầm hương Ấn như thế nào?

Bạn nên sử dụng thảo dược theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thảo dược chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thảo dược với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thảo dược trầm hương Ấn ?

Trầm hương Ấn dạng thuốc uống có thể an toàn cho đa số người trưởng thành trong vòng 6 tháng và 30 ngày nếu dùng trên da. Thảo dược này thường không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy vậy, một vài người sử dụng cho biết họ bị đau dạ dày, nôn mửa và tiêu chảy. Khi sử dụng cho da, thảo dược có thể gây nổi mẩn dị ứng.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thảo dược trầm hương Ấn, bạn nên lưu ý những gì?

Bạn không được dùng thảo dược này với liều cao. Những hậu quả chết người đã được tìm thấy ở những loài gặm nhấm.

Nhìn chung, những quy định trong việc sử dụng dược liệu ít nghiêm ngặt như quy định về việc sử dụng thuốc. Ích lợi của việc sử dụng loại dược liệu này phải vượt trội những nguy cơ thì mới sử dụng. Bạn nên tham khảo ý kiến của lương y và bác sĩ trước khi dùng.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thảo dược trầm hương Ấn trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thảo dược này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thảo dược, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thảo dược trầm hương Ấn có thể tương tác với những thuốc nào?

Trầm hương Ấn có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau, nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng hai loại thuốc cùng nhau ngay cả khi xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ thay đổi liều lượng hoặc biện pháp phòng ngừa khác nếu cần thiết.

Thảo dược trầm hương Ấn có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng thảo dược cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thảo dược trầm hương Ấn?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thảo dược này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Dạng bào chế

Thảo dược trầm hương Ấn có những dạng và hàm lượng nào?

Loại dược liệu này có thể tồn tại ở các dạng sau:

  • Thuốc nang;
  • Thuốc viên;
  • Dịch chiết lỏng tiêu chuẩn;
  • Kem;
  • Nhựa.

Các bài viết của Blog Điều Trị chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn: Internet – hellobacsi