Việt quất quả đen

Việt quất quả đen

Table of Contents

Tên thông thường: việt quất quả đen

Tên khoa học: Bilberry

Tác dụng

Tác dụng của việt quất quả đen là gì?

Việt quất có chứa tannin và hóa chất có thể giúp làm giảm tình trạng sưng viêm đường tiêu hóa và chữa tiêu chảy.

Một số tác dụng khác của thảo dược không được liệt kê trên nhãn đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thảo dược này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng việt quất quả đen cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn bị rối loạn hệ tuần hoàn và thị giác

 • Bạn uống 240-480 mg mỗi ngày, chia làm 2-3 liều;
 • Liều tối đa: bạn dùng 480 mg mỗi ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn để cải thiện tầm nhìn ban đêm

Bạn uống 60-120 mg hàng ngày.

Liều dùng việt quất quả đen cho trẻ em như thế nào?

Hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng thảo dược đối với trẻ em dưới 18 tuổi vẫn chưa được chứng minh.

Cách dùng

Bạn nên dùng việt quất quả đen như thế nào?

Khi có ý định dùng thảo dược, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước. Ngoài ra, việc hỏi ý kiến chuyên viên khi dùng các chất bổ sung thảo dược/thuốc bổ sung dinh dưỡng sẽ giúp ích hơn, việc phối hợp điều trị với chuyên viên chăm sóc sức khỏe có liên quan cũng sẽ có lợi cho bạn.

Khi dùng việt quất, bạn hãy dùng theo chỉ dẫn ghi trên bao bì hoặc dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên chăm sóc sức khỏe.

Bạn nên uống viên việt quất với nhiều nước.

Để đảm bảo bạn dùng đủ liều lượng, hãy đo dung dịch việt quất bằng ống nhỏ hoặc muỗng/cốc đo lường.

Một số dạng việt quất có thể được ủ để làm trà uống. Dạng việt quất dùng ngoài chỉ được sử dụng cho da.

Bạn không sử dụng các hình thức việt quất khác nhau (ví dụ như viên nén, chất lỏng, trà và những dạng khác) cùng một lúc, trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ. Sử dụng các dạng việt quất khác nhau sẽ làm tăng nguy cơ quá liều.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng việt quất quả đen?

Mặc dù hiếm nhưng các phản ứng dị ứng với quả việt quất vẫn có thể xảy ra. Bạn hãy ngưng dùng việt quất và đi cấp cứu nếu có những triệu chứng dị ứng nghiêm trọng bao gồm khó thở, co thắt cổ họng, sưng môi, lưỡi hoặc khuôn mặt, phát ban.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng việt quất quả đen bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng việt quất, hãy nói với bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế nếu bạn bị dị ứng (đặc biệt là với thực vật), có bất kỳ bệnh nào khác hoặc nếu bạn đang dùng thuốc hoặc chất bổ sung thảo dược/ thuốc bổ khác. Thảo dược này có thể không được khuyên dùng cho một số tình trạng nhất định.

Bạn không dùng việt quất nếu đang mang thai hoặc có thể mang thai. Người ta chưa biết được liệu việt quất có gây tổn hại cho thai nhi hay không. Bạn cũng không dùng việt quất nếu đang cho con bú. Người ta chưa biết được liệu việt quất có gây tổn hại cho trẻ bú mẹ hay không.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Việt quất quả đen có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Báo cho bác sĩ nếu bạn đang dùng những thuốc này trong thời gian dùng việt quất quả đen:

 • Warfarin (Coumadin);
 • Aspirin;
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) bao gồm ibuprofen (Advil®, Motrin®, Nuprin®, những thuốc khác), naproxen (Aleve®, Naprosyn®, Naprelan®, Anaprox®, những thuốc khác), ketoprofen (Orudis® KT, Orudis®), indomethacin (Indocin®), Etodolac (Lodine®), nabumetone (RELAFEN®), oxaprozin (Daypro®), piroxicam (Feldene®), sulindac (Clinoril®), tolmetin (Tolectin®) và những thuốc khác;
 • Ardeparin (Normiflo®);
 • Dalteparin (Fragmin®);
 • Danaparoid (Orgaran®);
 • Enoxaparin (Lovenox®);
 • Heparin;
 • Các loại thảo dược khác, chất chống oxy hóa, thuốc bổ (các loại trên có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu).

Thức ăn và rượu bia có ảnh hưởng tới việt quất quả đen không?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến việt quất quả đen?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe khác.

Bảo quản thảo dược

Bạn nên bảo quản việt quất quả đen như thế nào?

Bạn nên bảo quản thảo dược ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thảo dược có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thảo dược tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Dạng bào chế

Việt quất quả đen có những hàm lượng nào?

Việt quất quả đen có những dạng viên nén, chất lỏng, trà và những dạng khác.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Blog Điều Trị chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn: Internet – hellobacsi