Xuyên tâm liên

Xuyên tâm liên

Table of Contents

Tìm hiểu chung

Xuyên tâm liên dùng để làm gì?

Cây công cộng, hay còn gọi là xuyên tâm liên trong thuốc Bắc, là loại cây chỉ mọc ở Nam Á như Ấn Độ và Sri Lanka. Lá cây và rễ cây thường được dùng để làm thuốc. Xuyên tâm liên có thể chữa các bệnh:

 • Bệnh cúm, cảm lạnh;
 • Đau họng, ho, sưng amidan, viêm phế quản và các triệu chứng dị ứng;
 • Tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, đau bụng và đau dạ dày;
 • Bệnh gan phì đại, vàng da và các loại tổn thương gan;
 • Bệnh phong, viêm phổi, lao phổi, bệnh lậu giang mai, sốt rét, bệnh tả, bệnh dại, viêm xoang và HIV/AIDS;
 • Vết thương ngoài da, vết loét và ngứa;
 • Điều trị vết rắn cắn và côn trùng cắn.

Cơ chế hoạt động của xuyên tâm liên là gì?

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đã có vài nghiên cứu cho thấy xuyên tâm liên đã được dùng trong y học cổ truyền để chữa bệnh nhiễm trùng và bệnh sốt.

Xuyên tâm liên có công dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, và kích thích miễn dịch. Các nghiên cứu cho thấy xuyên tâm liên có khả năng rút ngắn thời gian nhiễm trùng dù sử dụng riêng lẻ hay kết hợp với các loại thuốc khác. Nó còn làm giảm các triệu chứng viêm khớp. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi dùng thuốc này vì nó có thể tương tác với nhiều loại thuốc khác.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của xuyên tâm liên là gì?

Liều dùng để chữa các bệnh cảm cúm, sốt và đau họng thường là 60 mg. Tùy vào cân nặng cơ thể, bạn có thể dùng 10 mg/kg trong một liều và có thể dùng nhiều lần một ngày nếu triệu chứng bệnh của bạn nghiêm trọng.

Đối với trẻ em bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, liều dùng xuyên tâm liên thường là 30 mg/ngày kéo dài trong vòng 10 ngày.

Liều dùng của xuyên tâm liên có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Xuyên tâm liên có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của xuyên tâm liên là gì?

Cây thuốc, vị thuốc này có thể có những dạng bào chế như:

 • Thuốc viên;
 • Rượu thuốc.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng xuyên tâm liên?

Xuyên tâm liên có thể gây ra các tác dụng phụ như:

 • Hạ huyết áp;
 • Buồn nôn, nôn mửa, đau dạ dày;
 • Vô sinh.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

Điều cần thận trọng

Trước khi dùng xuyên tâm liên bạn nên biết những gì?

Lưu trữ thuốc ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Hãy cẩn thận nếu bạn sử dụng xuyên tâm liên với thuốc chống đông máu, thuốc hạ tiểu cầu, thuốc ức chế miễn dịch và thuốc hạ huyết áp.

Những quy định cho xuyên tâm liên ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng xuyên tâm liên nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của xuyên tâm liên như thế nào?

Hiện chưa có đầy đủ nghiên cứu để kết luận độ an toàn của xuyên tâm liên cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên bạn có thể dùng xuyên tâm liên cho trẻ em dưới sự hướng dẫn và theo dõi của thầy thuốc.

Không dùng thuốc nếu bạn có bệnh cao huyết áp.

Không dùng thuốc nếu bạn có bệnh về mật, các chứng rối loạn về máu, hạ huyết áp, có nồng độ axit trong cơ thể cao hoặc bị loét tá tràng.

Xuyên tâm liên có thể tương tác với những gì?

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng xuyên tâm liên.

Nếu bạn đang dùng thuốc làm giảm huyết áp, thuốc chống đông máu và các thuốc kháng tiểu cầu, xuyên tâm liên có thể làm tăng tác dụng của các loại thuốc này.

Xuyên tâm liên có tác dụng chống oxy hóa và có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc hóa trị liệu.

Sử dụng xuyên tâm liên lâu dài có thể làm giảm tác dụng của thuốc ức chế miễn dịch.

Xuyên tâm liên có thể làm tăng lượng enzyme trong gan.

Các bài viết của Blog Điều Trị chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn: Internet – hellobacsi