Thuốc Zostrix® là gì?

Thuốc Zostrix® là gì?

Table of Contents

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Zostrix® là gì?

Zostrix® được sử dụng để điều trị các chứng đau nhức và đau cơ/khớp (ví dụ như viêm khớp, đau lưng, bong gân). Zostrix® hoạt động bằng cách giảm chất P trong cơ thể, giúp ngăn tín hiệu đau đến não.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Zostrix® cho người lớn như thế nào?

Bạn nên thoa ít hơn 3-4 lần mỗi ngày.

Liều dùng thuốc Zostrix® cho trẻ em như thế nào?

Trẻ 12 tuổi trở lên: bạn không thoa cho trẻ nhiều hơn 3-4 lần mỗi ngày.

Trẻ dưới 12 tuổi: bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Zostrix® như thế nào?

Bạn nên sử dụng chính xác theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ, không sử dụng với lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hay lâu hơn so với khuyến cáo.

Bạn cần đảm bảo là da sạch và khô trước khi dùng thuốc.

Bạn lưu ý không áp dụng Zostrix® lên vết thương hở hoặc vùng da bị cháy nắng, khô ráp hay bị kích thích.

Khi sử dụng kem hoặc kem dưỡng da, bạn nên thoa một lớp mỏng vào vùng bị ảnh hưởng và chà nhẹ nhàng cho đến khi kem được hấp thu hoàn toàn.

Bạn nên rửa tay bằng xà bông ngay sau khi thoa Zostrix®. Nếu đã dùng thuốc cho tay hoặc ngón tay để điều trị đau ở những khu vực này, bạn hãy chờ ít nhất 30 phút trước khi rửa tay.

Để giữ thuốc trên ngón tay, bạn có thể sử dụng bao tay cao su, bông cotton hoặc khăn giấy để thoa thuốc.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Zostrix®?

Đến bệnh viện ngay nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng như: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

Bạn nên rửa da và đến trạm y tế ngay nếu bị bỏng nặng, đau, sưng tấy hoặc phồng rộp da khi sử dụng Zostrix®.

Bạn cũng nên ngừng sử dụng Zostrix® và gọi cho bác sĩ ngay nếu có tác dụng phụ nghiêm trọng như:

  • Da đỏ nơi dùng thuốc;
  • Khó thở hoặc khó nuốt (sau khi hít phải mùi Zostrix® hoặc thuốc Zostrix® dạng khô).

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn có thể bao gồm cảm giác bỏng nhẹ có thể kéo dài vài giờ hoặc nhiều ngày, đặc biệt là sau lần sử dụng Zostrix® đầu tiên.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Zostrix®, bạn nên lưu ý những gì?

Bạn không sử dụng thuốc này nếu bị dị ứng với ớt hoặc nếu bạn đã từng có phản ứng dị ứng với capsaicin dùng ngoài.

Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về việc sử dụng Zostrix® nếu bạn có bất kỳ dị ứng hoặc bệnh nghiêm trọng nào. Bạn không sử dụng thuốc này cho người dưới 18 tuổi mà không có chỉ định của bác sĩ.

Bạn cũng không thoa lên vết thương hở hoặc da bị kích thích và tránh dùng thuốc trên kính áp tròng, răng giả cũng như các đồ vật khác tiếp xúc với vùng nhạy cảm của cơ thể.

Zostrix® có thể gây cảm giác nóng bỏng, nhưng mức độ thường nhẹ và giảm dần theo thời gian khi bạn tiếp tục sử dụng. Nếu cảm giác nóng rát làm bạn khó chịu hoặc đỏ da, hãy rửa vùng da đã được điều trị bằng xà phòng và nước mát. Bên cạnh đó, bạn hãy đến trạm y tế ngay nếu bị bỏng nặng, đau, sưng tấy hoặc phồng rộp da khi sử dụng thuốc này.

Bạn lưu ý tránh dùng Zostrix® trong miệng, mắt hoặc gần mũi.

Đặc biệt, bạn cần đi cấp cứu ngay nếu nghĩ rằng mình đã sử dụng quá nhiều thuốc này hoặc nếu có ai đã vô tình nuốt hay hít Zostrix® vì thuốc sẽ làm bạn khó nuốt hoặc khó thở.

Để các triệu chứng cải thiện, bạn có thể mất đến 2 tuần sử dụng Zostrix® thường xuyên. Để được hiệu quả tốt nhất, hãy dùng thuốc theo chỉ dẫn.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Zostrix® trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Zostrix® có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Zostrix® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Zostrix® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Zostrix®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Zostrix® như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Zostrix® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Zostrix® dạng kem, hàm lượng 56,6g.

Blog Điều Trị không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Nguồn: Internet – hellobacsi