Định lượng procalcitonin (PCT)

Định lượng procalcitonin (PCT)

Table of Contents

Tìm hiểu chung

Procalcitonin là gì?

Procalcitonin (PCT) là tiền chất của hormone tuyến giáp có tên calcitonin (gồm 116 axit amin). Procalcitonin thường được sản xuất bởi các tế bào C trong tuyến giáp và hiện diện trong máu với nồng độ thấp. Tuy nhiên, nó cũng có thể được sản xuất bởi các tế bào khác trong cơ thể như tế bào gan, phổi, monocyte,… khi bị kích thích bởi một tổn thương nặng, đặc biệt trong nhiễm khuẩn toàn thân. Nơi tổng hợp và giải phóng procalcitonin chủ yếu là tại gan. Trong huyết tương, procalcitonin có thời gian bán hủy từ 19–24 giờ.

Định lượng procalcitonin là gì?

Procalcitonin có tính đặc hiệu cao khi đáp ứng với nhiễm khuẩn toàn thân nặng. Khi cơ thể nhiễm khuẩn, nồng độ procalcitonin sẽ gia tăng sau khoảng 2 giờ. Do đó, procalcitonin thích hợp dùng để hướng dẫn điều trị và đánh giá tiên lượng bệnh. Khi hồi phục khỏi tình trạng nhiễm khuẩn, procalcitonin sẽ trở lại giá trị bình thường trong vài ngày.

Định lượng procalcitonin giúp đo lượng procalcitonin trong huyết tương. Phương pháp này giúp chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết và xác định nguy cơ tiến triển thành nhiễm khuẩn huyết nặng cũng như sốc nhiễm khuẩn. Ngoài ra định lượng procalcitonin còn giúp phân biệt giữa các bệnh có nguồn gốc vi khuẩn và không vi khuẩn, từ đó bác sĩ có thể quyết định điều trị cho người bệnh bằng kháng sinh hay không. Vì nếu lạm dụng kháng sinh hay bỏ sót một bệnh lý nhiễm khuẩn đều có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Khi dùng kháng sinh không đúng dễ gây ra tình trạng đa kháng kháng sinh nguy hiểm.

Nguồn: Internet – hellobacsi