Định lượng PSA

Định lượng PSA

Table of Contents

Tìm hiểu chung

PSA là gì?

PSA là một glycoprotein có ở cả mô bình thường và mô có khối u của tuyến tiền liệt, đặc hiệu cho tuyến tiền liệt nhưng không đặc hiệu cho ung thư tuyến tiền liệt. PSA có ở các khối u ung thư tuyến tiền liệt, mặc dù mức độ biểu hiện trên mỗi tế bào thấp hơn ở biểu mô tuyến tiền liệt bình thường. PSA chủ yếu được tìm thấy trong tinh dịch hoặc được sản xuất trong tuyến tiền liệt, ngoài ra một lượng nhỏ PSA cũng có lưu thông trong máu. Giá trị PSA huyết thanh có ích trong việc xác định ung thư tuyến tiền liệt lan rộng và đánh giá đáp ứng đối với liệu pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt. 

PSA tồn tại trong huyết thanh dưới 3 dạng. Một dạng PSA bao bọc bởi chất ức chế protease, alpha-2 macroglobulin, dạng này không có hoạt tính miễn dịch. Dạng thứ hai là phức hợp với một chất ức chế protease khác, alpha-1 antichymotrypsin (ACT). Dạng thứ ba không kết hợp với chất ức chế protease và được gọi là “PSA tự do”. Hai dạng sau có thể phát hiện được bằng phương pháp miễn dịch và được thể hiện trong kết quả xét nghiệm là “PSA toàn phần”. 

Định lượng PSA là gì?

Định lượng PSA là phương pháp xét nghiệm đo lượng kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt trong máu của người bệnh. Chỉ số PSA cao có thể cho thấy sự hiện diện của ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nhiều bệnh lý khác như phì đại tiền liệt tuyến hoặc viêm tuyến tiền liệt cũng có thể làm tăng mức PSA. Do đó cần cân nhắc kết quả xét nghiệm này cùng với nhiều phương pháp chẩn đoán khác để đưa ra kết luận chuẩn xác về tình trạng của tuyến tiền liệt.

Nguồn: Internet – hellobacsi